3 โรคอันตราย ระวังให้ดี สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย

อาการผื่นแพ้ ผิวหนังแตกลอก และมีรอยจุดๆ ตามผิวหนัง สำหรับหลายคนอาจจะมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร เพราะเป็นกันได้ทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนที่มีผิวแพ้ง่ายด้วยแล้ว มักจะเจอกับอาการที่กล่าวมา อย่างน้อย 1-2 อย่างเป็นประจำ แล้วถ้าอาการผิวแพ้ง่าย ไม่ได้เป็นแค่ความผิดปกติของผิวเรา แต่เป็นอาการที่ฟ้องถึงความผิดปกติอื่นๆ ในร่างกาย นั่นเป็นเรื่องที่เราจำเป็นที่จะต้องให้ความสำคัญ และใส่ใจกับอาการผิวแพ้ง่าย ให้มากขึ้น และอาการเหล่านี้ เป็นสัญญาณของโรคร้ายอะไรบ้าง มาดูกันดีกว่า
มะเร็งเต้านม
หายคนอาจจะเข้าใจว่า มะเร็งเต้านมนั้น มักจะปรากฏเป็นก้อนๆ อยู่ที่บริเวณเต้านม จนทำให้เมื่อมีผื่น คล้ายกับผื่นที่เกิดจากภูมิแพ้ผิวหนังบริเวณเต้านม จึงไม่ได้ให้ความสำคัญ กับมัน แต่นั่นบอกได้เลยว่าอาจจะเป็นความคิดที่ผิด เนื่องจาก ผื่นแพ้ ดังกล่าว อาจจะเป็นเซลล์มะเร็ง ที่ไม่ได้กระจุกตัวเป็นก้อน และกระจายเป็นผื่น และเป็นวงอยู่ทั่วผิวหนังบริเวณฐานเต้านมก็ได้ ดังนั้น เมื่อเกิดอาการผิดปกติใดๆ ขึ้นที่บริเวณเต้านม ไม่ว่าจะเป็นหญิงหรือชาย ควรพบแพทย์จะดีที่สุด รวมถึงในรายของผู้ที่มีผื่นขึ้นตามผิวหนังบริเวณดังกล่าวเป็นประจำด้วย เพราะมะเร็งผิวหนังนั้น ไม่ได้เกิดกับผู้หญิงเพียงอย่างเดียว ยังเกิดกับผู้ชายได้อีกด้วย
มะเร็งผิวหนัง
ถ้าผิวหนังของคุณมีผื่นแดง และมีสิผิวที่คล้ำลง หรือมีตุ่มต่างๆ และไฝขึ้นมา อย่างที่ไม่เคยขึ้นมาก่อน นั่นอาจจะไม่ได้หมายความว่าเป็นอาการแพ้เพียงอย่างเดียว เพราะอาการเหล่านี้ เป็นอีกหนึ่งอาการของโรคร้ายอย่างมะเร็งผิวหนัง ด้วยเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะสำหรับคนที่มักจะมีไฝ หรือตุ่มขึ้นตามอวัยวะต่างๆ และเมื่อยิ่งแกะ กลับพบว่าตุ่มเหล่านั้น กลับยิ่งขยายตัว ควรรีบพบแพทย์ เพื่อทำการตัดชื้นเนื้อไปตรวจอย่างเร่งด่วน เพราะตุ่มที่เหมือนกับผื่นแพ้เหล่านั้น อาจจะเป็นเซลล์มะเร็งผิวหนังก็ได้
โรคเบาหวาน
ถ้าคุณเป็นคนที่อยู่ๆ มีผิวหนังดำคล้ำ โดยที่ไม่ได้โดนแดด หรือแพ้สารเคมีอะไร และมีอาการดังกล่าวอยู่บ่อยครั้ง โดยเฉพาะบริเวณหลังคอ ที่ดูเหมือนจะเป็นจุดทีแพ้ง่าย จนทำให้หลายคนเข้าใจว่าตัวเองมีอาการแพ้ตามผิวหนัง อาจจะไม่ใช่เสมอไป เนื่องจากอาการดังกล่าว อาจจะเป็นตัวที่แสดงออกมาให้เราเห็นว่าปริมาณของน้ำตาลในเลือดของคุณสูงเกินไป หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เป็นอาการของโรคเบาหวานนั่นเอง
จะเห็นได้ว่าหลายครั้งอาการที่คล้ายกับแพ้สิ่งต่างๆ ที่แสดงออกมาให้เห็นตามผิวหนังนั้น อาจจะไม่ใช่อย่างที่เราคิดเสมอไป เพราะฉะนั้น เมื่อเกิดความผิดปกติต่างๆ ขึ้นที่ผิวหนังอย่าได้ชะล่าใจ และควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจให้แน่ใจอีกครั้งจะดีกว่า